ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Đoàn đại biểu Vương quốc Bỉ thăm, làm việc với Trung ương Hội

Chiều 16/5, Đoàn đại biểu Vương quốc Bỉ do ông Andre’ Flahaut, Quốc vụ khanh, Chủ tịch Danh dự Hạ viện, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Bỉ làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (VAVA).

Tiếp và làm việc với đoàn có: Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội; các đồng chí Phó Chủ tịch cùng cán bộ văn phòng, các ban trực thuộc Trung  ương Hội.

Tại buổi đón tiếp, Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính bày tỏ sự vui mừng và trân trọng khi được tiếp và làm việc với đoàn. Đồng thời, thông tin đến đoàn về hậu quả của chất độc da cam/dioxin do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam về cả môi trường và con người; hoàn cảnh của các thế hệ NNCĐDC Việt Nam; cơ cấu tổ chức của VAVA và sự quan tâm, nỗ lực của Đảng và Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong công cuộc khắc phục hậu quả chất độc da cam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Andre’ Flahaut nhấn mạnh: Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (do ông đệ trình lên Nghị viện Liên bang vào tháng 12/2021) đã nhận được số phiếu ủng hộ tuyệt đối của tất cả các đảng cánh tả và cánh hữu thể hiện sự quan tâm, ủng hộ, cảm thông của nhân dân Bỉ đối với nhân dân và NNCĐDC Việt Nam. Đây cũng là một trong những nghị quyết đặc biệt, thu hút được sự quan tâm của dư luận trên thế giới, bởi đây là nghị viện đầu tiên trên thế giới thông qua một nghị quyết ủng hộ NNCĐDC Việt Nam, việc này có thể là sự khởi đầu để tăng cường nhận thức và giúp cho dư luận quốc tế hiểu hơn về tình trạng của chất độc da cam đối với môi trường và con người Việt Nam; đồng thời cũng là khởi đầu để nghị viện của các nước khác trên thế giới ra nghị quyết tương tự ủng hộ NNCĐDC Việt Nam. Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam không chỉ thể hiện sự nhân văn mà còn thể hiện sự đoàn kết giữa hai quốc gia. Ông Andre’ Flahaut hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ cụ thể hóa sự hợp tác nhiều mặt và thiết thực hơn nữa để giúp đỡ NNCĐDC Việt Nam.

Thay mặt Trung ương Hội và NNCĐDC Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính gửi lời cảm ơn chân thành đến ông Andre’ Flahaut và đoàn công tác với những nỗ lực vận động, ủng hộ NNCĐDC Việt Nam; đồng thời mong muốn với vị trí và uy tín của mình, ông Andre’ Flahaut và các thành viên trong đoàn tiếp tục có những hành động vận động, thuyết phục để nhiều quốc hội trên thế giới cũng ra nghị quyết ủng hộ NNCĐDC Việt Nam như Quốc hội Bỉ đã làm.

Chủ tịch Hội, Trung tướng Nguyễn Hữu Chính trao Kỷ niệm chương "Vì nạn nhân chất độc da cam" cho ông Andre’ Flahaut

Tại buổi làm việc, đoàn cũng dành nhiều thời gian để tìm hiểu sâu hơn về tình hình tổ chức của VAVA; hoàn cảnh, thể trạng, bệnh tật, biến chứng, di nhiễm đối với các thế hệ NNCĐDC Việt Nam; các chính sách của nhà nước Việt Nam trong việc trợ giúp y tế cho NNCĐDC.

Nhận lời mời của Chủ tịch Nguyễn Hữu Chính, trong ngày 17/5, đoàn sẽ tổ chức đi thăm một số Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC để tìm hiểu sâu hơn nữa hoàn cảnh của NNCĐDC, đây sẽ là nguồn tư liệu thiết thực, thuyết phục để các thành viên trong đoàn tuyên truyền cho nhân dân Bỉ và quốc tế thấu hiểu và đồng cảm với những hậu quả của chất độc da cam/dioxin mà nhân dân Việt Nam đã và đang phải gánh chịu.

Đình Trọng

Video

Video: Chương trình truyền hình trực tiếp: Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2019
Video: Chương trình Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (năm 2019)