TIN NỔI BẬT
Ở tuổi 75, nỗi lo của ông Trần Tiến Thành, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bình Thuận mang hơi hướng của hỗ trợ và chia sẻ. Theo ông, cứ có nhiều người được hưởng vốn hỗ trợ dù ít, vẫn tốt hơn, vì nếu chưa thể tăng được nguồn tiền mặt mà đã tăng mức vay cho từng hội viên, thì số người được vay ít lại…
Chúng tôi tạm biệt nhau vào một buổi chiều cuối thu năm 1972 bên dòng sông Vệ, tỉnh Quảng Ngãi. Và, như một định mệnh cuộc đời, tôi đã tìm được thương binh Đồng Văn Khải, đang buôn bán ở huyện Đông Anh (Hà Nội). Anh và tôi đều bị thương trong trận đánh ở thị xã Kon Tum và điều trị vết thương trên núi rừng Tây Nguyên.
Đêm mùng 2 tết Mậu thân 1968, Trung đoàn Bộ binh 88 trực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu Sài Gòn - Gia Định hoạt động chiến đấu ở huyện Củ Chi (địa bàn 2 xã Phú Hòa Đông và Tân Thạnh Đông). Tôi, lúc đó là Tiểu đội trưởng trinh sát của Trung đoàn dẫn tiểu đoàn 8 vào đồn Ông Cá. Cùng đi với tôi có 3 du kích xã chỉ huy và anh Bảy Tụ. Trận này, tôi bị thương nặng vào đầu do mảnh pháo. Thấy đầu tôi chảy nhiều máu, anh Tụ băng bó cho tôi và dẫn tôi đến một nhà tranh ở bìa rừng cao su. Anh dặn tôi cứ ngồi đây đợi, các anh sẽ quay lại vì còn giao một liệt sĩ tên là Mão, quê ở Phú Thọ là Trung đội phó của tôi đã hy sinh. Tôi ngồi ngoài cửa, nghe trong nhà có tiếng động mà không thấy anh Tụ về. Rồi có người mở cửa, đó là một bà cụ.
Đã 60 năm nay, cứ vào ngày kỷ niệm Giải phóng Miền Nam và kỷ niệm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh các cựu chiến binh lại dành nhiều thời gian nhất để nhớ về những con người đã ngã xuống tại mảnh đất lửa Quảng Bình trên những con đường cắt Tây Trường Sơn để chi viện cho chiến trường Miền Nam. Trong các địa giới, địa danh mà sự tàn bạo của bom đạn Mỹ đã vùi lấp những ước nguyện và cuộc sống các thanh niên trẻ ấy, người ta nhớ nhất là C759. Nơi đây đã có những thanh niên xung phong mà theo họ là những người duy nhất phải chấp nhận tới 2 lần hy sinh.
Người cựu binh ấy, từng có những năm tháng chiến đấu anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông 5 lần được khen thưởng Dũng sĩ diệt Mỹ, ngụy, 1 Huân chương chiến công hạng Nhì.