ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 28/12/2021, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam tổ chức Lễ Mit tinh Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (1961-2021), đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Dự Lễ Mít tinh có bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin và gần 200 đại biểu thay mặt cho đội ngũ cán bộ hội, người có công chăm sóc nạn nhân và NNCĐDC tiêu biểu vượt khó vươn lên.

 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại Lễ Mít tinh

Diễn văn của Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh nêu rõ: Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam là dịp để chúng ta nhìn lại thảm họa chất độc da cam. Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học (CĐHH) xuống miền Nam Việt Nam. Chất độc da cam gây hậu quả nặng nề, lâu dài đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hơn 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm, trong đó hơn 3 triệu người là nạn nhân. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người khác hằng ngày, hằng giờ phải vật lộn với bệnh, tật hiểm nghèo; hàng vạn trẻ em sinh ra bị dị dạng, dị tật bẩm sinh... Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả chất độc da cam/dioxin, nỗi đau da cam vẫn hiện hữu và còn kéo dài; di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 3, thứ 4... Nỗi đau của NNCĐDC/dioxin Việt Nam là nỗi đau chung của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi đau của nhân loại tiến bộ trên thế giới.

Những năm qua, công cuộc khắc phục hậu quả CĐHH, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC luôn được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành và cả cộng đồng xã hội. Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, khóa XI, “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” đã thực sự đi vào cuộc sống. Nhiều chế độ, chính sách được thực hiện, nhằm nâng cao đời sống về vật chất và tinh thần của NNCĐDC. Đặc biệt, Phong trào thi đua “Vì NNCĐDC” do Trung ương Hội phát động (tháng 2/2007) và Phong trào “Hành động Vì NNCĐDC Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động (tháng 6/2011) đã lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội, của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Với tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm vì NNCĐDC”, sau khi thành lập (ngày 10/01/2004), Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng vững mạnh về tổ chức, không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao. Đến nay, Hội đã vận động Quỹ NNCĐDC được hơn 3.040 tỷ đồng (bao gồm tiền và hiện vật); trong đó, các tổ chức, cá nhân trong nước được hơn 2.900 tỷ đồng; các tổ chức quốc tế được gần 140 tỷ đồng. Số tiền và hiện vật trên đã được sử dụng hỗ trợ NNCĐDC làm nhà, tạo vốn sinh kế, trao học bổng, xây dựng các trung tâm xông hơi giải độc, phục hồi chức năng và thăm, tặng quà cho nạn nhân, gia đình nạn nhân trong dịp lễ, tết và ngày 10/8 (Ngày Vì NNCĐDC ở Việt Nam) hằng năm. Cùng với đó, Hội luôn là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC.

Phát huy truyền thống, thành tích đạt được, thời gian tới, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tiếp tục quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, xây dựng Hội các cấp vững mạnh, đẩy mạnh Phong trào thi đua vì NNCĐDC, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là chỗ dựa vững chắc của NNCĐDC.

Chị Nguyễn Thanh Bình là NNCĐDC do di chứng từ người cha là bộ đội trong kháng chiến chống Mỹ; đồng thời là Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Thái Bình thay mặt các nạn nhân phát biểu về sự nỗ lực vượt khó vươn lên của bản thân. Bị khuyết tật chân, đi lại khó khăn, chị đã mở cửa hàng may quần áo. Cửa hàng không chỉ nuôi dưỡng gia đình mà còn tạo việc làm cho 3 thợ may, thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng. Cửa hàng còn thường xuyên mở các lớp dạy nghề cho NNCĐDC và người khuyết tật đến nay đã có khoảng 200 người đã thành nghề. Trong công tác Hội, chị là người cán bộ gương mẫu, trách nhiệm, mỗi năm huy động hàng trăm suất quà cho NNCĐDC và người khuyết tật. Thay mặt các NNCĐDC cả nước, chị kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay xoa dịu nỗi đạu da cam; kêu gọi nhân dân tiến bộ toàn thế giới tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương lao động hạng Ba

cho Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng Huân chương lao động Hạng 3 cho Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam về thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phó Chủ tịch nước trao Huân chương lao động Hạng 3 cho Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (Huân chương lao động Hạng 3 của GS.BS Nguyễn thị Ngọc Phượng được ủy quyền trao sau do vắng mặt).

Phát biểu tại buổi Mít tinh, Phó Chủ tịch nước Võ thị Ánh Xuân chia sẻ nỗi đau khổ, mất mát, vất vả của NNCĐDC, đồng thời biểu dương nhiều nạn nhân đã không chấp nhận hoàn cảnh nghiệt ngã, khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành tấm gương sáng trong xã hội; biểu dương cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp trong việc chăm sóc, giúp đỡ, nuôi dưỡng NNCĐDC. Đồng chí, nhấn mạnh: trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều chủ trương, chính sách giải quyết hậu quả CĐHH. Hằng năm, Nhà nước dành khoản ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng để bảo đảm chế độ, chính sách, trợ cấp, chăm sóc sức khỏe, hồi phục chức năng cho nạn nhân. Phó Chủ tịch đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, đã khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoạt động ngày càng hiệu quả, xứng đáng với phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng hôm nay. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục đẩy mạnh chăm sóc, giúp đỡ, nuôi dưỡng NNCĐDC. Chính phủ Mỹ cần quan tâm và có trách nhiệm hơn trong khắc phục hậu quả CĐHH trong chiến tranh; tăng cường trợ giúp người khuyết tật, NNCĐDC tại các tỉnh bị phun rải nặng CĐHH.

Phó Chủ tịch cũng chỉ đạo: trong thời gian tới Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam cần tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Đổi mới, nâng cao hiệu quả tuyên truyền về thảm họa da cam ở Việt Nam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đẩy mạnh thực hiện Phong trào “Hành động vì NNCĐDC Việt Nam” bằng các hình thức, biện pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Thực hiện tốt chính sách, chế độ đối với NNCĐDC. Xây dựng Hội NNCĐDC/dioxin các cấp vững mạnh, đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

Lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trân trọng cảm ơn và đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm bổ sung và hoàn thiện các chế độ, chính sách đối với nạn nhân; mong muốn các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tiếp tục “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, ủng hộ, đồng hành cùng NNCĐDC trong cuộc đấu tranh đòi công lý.

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Lễ Mít tinh đã chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn theo quy định./.

Mạnh Đình

Video

Video: Chương trình truyền hình trực tiếp: Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2019
Video: Chương trình Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (năm 2019)